ย้อนอดีตเยาวราช

posted on 11 Feb 2010 10:47 by colourfulcommunity

 

ถิ่นแห่งศรัทธา >>>>> ย้อนอดีตเยาวราช

 

 

เยาวราช ได้รับการขนานว่าไชน่าทาวน์ เมืองไทย

เยาวราช เป็นแหล่งชุมชนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน

เยาวราช เป็นถนนที่ขึ้นชื่อด้านอาหารการกิน

            ฯลฯ

           คำจำกัดความอย่างย่อๆด้านบน คงจะพอบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของถนนเยาวราชได้ในลักษณะที่สั้นและกะทัดรัดที่สุด แต่ถ้าอยากจะรู้จักเยาวราชในอีกแง่มุมหนึ่ง ด้านที่มาที่ไปต้องลองอ่านในย่อหน้าถัดจากนี้ไป

          ผลจากการลงนามในสนธิสัญญาเบาว์ริ่งในสมัยรัชกาลที่ 4 ทำให้กรุงเทพฯได้เริ่มทำการค้ากับประเทศตะวันตกมากขึ้น มีการส่งออก เช่น ข้าว เครื่องเทศ น้ำตาลและมีการนำเข้าเหล็ก ผ้าแพรจากจีน เครื่องหอม ฯลฯ

 เยาวราช หรือ ไชน่าทาวน์  เป็นศูนย์กลางธุรกิจเก่าแก่ครอบคลุมพื้นที่เยาวราชและถนนเจริญกรุง มีตรอกซอกซอยที่เต็มไหด้วยร้านอละแผงสินค้าสารพันเป็นศูนย์กลางการค้าขายที่สำคัญของชุมชนชาวจีนซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ตั้งแต่ราว 200 ปีที่แล้ว

 

 

สืบเนื่องมาจากที่พ่อค้าชาวจีนเดินเรือสำเภามาค้าขายกับประเทศไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ เมื่อประมาณพ.ศ. 2343-2352 ต่อมาราวปลายปี พ.ศ.2434 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างถนนขึ้นหลายสายรวมทั้งถนนเยาวราชด้วย แต่ไชน่าทาวน์ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงบนถนนเยาวราชเท่านั้น แต่ยังมีเนื้อที่ครอบคลุมถึงถนนอื่นๆด้วย เช่น ถนนเจริญกรุง ถนนมังกร ถนนทรงวาด ถนนทรงสวัสดิ์ ถนนจักรวรรดิ

 

 

            ถนนเยาวราชนั้น มีรูปร่างคดเคี้ยวเหมือนลำตัวมังกรซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยนั้น เป็นทำเลที่เหมาะแก่การทำธุรกิจค้าขายเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

             อาจกล่าวได้ว่า ธุรกิจจำนวนมากในประเทศไทยได้ก่อกำเนิดขึ้น ณ ที่นี่และเติบโตเจริญรุ่งเรืองมาตราบเท่าทุกวันนี้ หากมาเยือนที่นี่แล้วจะได้พบกับร้านขายทองชั้นนำและสินค้าจิปาถะ ตลอดจนร้านอาหารต่างๆชนิดว่าเลือกกินไม่ถูกเลยทีเดียว

 

 

 

edit @ 20 Feb 2010 21:40:39 by colourful community

Comment

Comment:

Tweet

อุ้ยอยากไปมากอ่ะคราวหลังพาไปหน่อย

#3 By เพชรกมล on 2010-02-20 23:12

อึ๋ยยยย
ช่วงตรุษจีนนี่ไม่ไหว

ไปเที่ยวบ้านเพื่อนแถวๆจักรวรรดิ
รถติดตั้งแต่สี่แยกบ้านแขกเลย (มาบ่นคับ)หุหุsad smile sad smile

#2 By Ben Rookie kun on 2010-02-11 11:13

ว้าววว
เยาวราชbig smile big smile

#1 By baby_noon on 2010-02-11 10:52